ข้อความวิ่ง

ยินดีตอนรับผู้ที่สนใจเข้ามาเยี่ยมชมเว็บบล็อกสื่อการสอนออนไลน์วิชาการบริการอาหารและเครื่องดื่ม

บทที่ 2 ความรู้เกี่ยวกับอาหารและมื้ออาหาร


 

การรับประทานอาหารของมนุษย์แตกต่างกันไปตามเชื้อชาติ ภาษา ขนบธรรมเนียม ประเพณี และวัฒนธรรมในการรับประทานอาหาร ทำให้มีการแบ่งมื้ออาหารแบบตะวันตกและตะวันออก มีความแตกต่างกัน

โดยปกติคนเราจะรับประทานอาหารหลัก 3 มื้อ ได้แก่ อาหารเช้า อาหารกลางวัน และอาหารเย็น ซึ่งถือว่า

เป็นการแบ่งมื้ออาหารแบบตะวันออก ซึ่งแตกต่างจากแบบตะวันตก โดยชาวตะวันตกแบ่งมื้ออาหารออกเป็น

6 มื้อ ได้แก่ อาหารเช้า อาหารกลางวัน อาหารว่าง อาหารเย็นหรืออาหารค่ำ และอาหารมื้อดึก การที่ชาว

ตะวันตกแบ่งมื้ออาหารออกเป็นหลายมื้อเนื่องจากสภาพภูมิอากาศของพื้นที่ที่อยู่อาศัยมีอากาศหนาวจัด

หิมะตก หรืออุณหภูมิติดลบทำให้ต้องการพลังงานและความอบอุ่นแก่ร่างกาย ซึ่งได้จากอาหารและเครื่องดื่ม

เป็นสาเหตุให้ชาวตะวันตกนิยมรับประทานอาหารหลายมื้อและเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ผสม อาหารที่รับประทานจึงต้องอุดมไปด้วยโปรตีนและไขมันเพื่อให้พลังงานและสร้างความอบอุ่นให้แก่ร่างกายยิ่งขึ้น

 

1.อาหารเช้า สามารถแบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ

            1.1 อาหารเช้าแบบยุโรป โดยปกติจะให้บริการเวลา 06.00-09.00 น. ซึ่งอาหารเช้าแบบยุโรปที่นิยมจัดกันทั่วไปมีรายละเอียดตามตัวอย่าง ดังนี้


          น้ำผลไม้ เช่น น้ำส้ม น้ำมะเขือเทศ น้ำแอปเปิ้ล

          ผลไม้สด เช่น มะละกอ กล้วยหอม ฝรั่ง ส้ม และผลไม้ท้องถิ่น

          ขนมปังชนิดต่างๆ เสิร์ฟพร้อมเนย น้ำผึ้ง และแยมผลไม้ เช่น ครัวซองต์ ขนมปังปิ้ง

          เครื่องดื่มร้อน เช่น ชาร้อน กาแฟร้อน โกโก้ร้อน และนมร้อน

          เครื่องดื่มเย็น เช่น ชาเย็น กาแฟเย็น โกโก้เย็น และนมเย็น


           1.2 อาหารเช้าแบบอเมริกัน ชาวอเมริกันนิยมรับประทานอาหารเช้าให้อิ่ม ดังนั้น รายการอาหารเช้าแบบอเมริกันจึงมีอาหารให้พลังงานมากกว่าอาหารเช้าแบบยุโรป คือจะประกอบไปด้วยเนื้อสัตว์และไข่ รวมถึงอาหารจากธัญพืชต่างๆ ซึ่งอาหารเช้าแบบอเมริกันนิยมจัดกันทั่วไปมีรายละเอียดของรายการอาหารที่เหมือนกับยุโรปทั้งหมด แต่เพิ่มเติมในส่วนของไข่ และเนื้อสัตว์ ได้แก่

          อาหารประเภทไข่

                    1.ไข่ดาว

                    2.ไข่ลวกแบบตอกไข่ใส่หม้อที่มีน้ำเดือด

                    3.ไข่ต้มหรือไข่ลวก

                    4.ไข่กวนหรือไข่คน

                    5.ไข่ม้วนหรือไข่เจียว

                    6.ขนมปังชุบไข่ทอด

          ซีเรียล คืออาหารที่ทำจากแป้งและธัญพืชต่างๆ เสิร์ฟกับนมสด และน้ำตาลแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือซีเรียลเย็นและซีเรียลร้อน

          เนื้อและหมู คืออาหารประเภทเนื้อใช้เนื้อสัตว์ประเภทต่างๆ เช่น เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อไก่

          1.3 อาหารเช้าแบบเอเชีย เป็นอาหารที่ชาวเอเชียนิยมรับประทานเป็นอาหารเช้า ได้แก่ ไข่ ขนมปัง ข้าวต้ม โจ๊ก ก๋วยเตี๋ยว น้ำเต้าหู้ ปลาท่องโก๋ ชา กาแฟ และผลไม้สด

          การบริการอาหารจัดได้ 2 รูปแบบ คือ

          1.อาหารตามสั่ง

          2.อาหารแบบบริการตนเอง


2.อาหารก่อนกลางวัน หมายถึงอาหารที่รับประทานระหว่างมื้ออาหาร 2 มื้อ คือมื้อเช้า และมื้อกลางวัน จึงได้ชื่อว่าเป็น บรั้นซ์ (Brunch) ส่วนใหญ่จะเป็นอาหารเช้าและกลางวันรวมกัน สำหรับผู้ที่ไม่นิยมตื่นขึ้นมารับประทานอาหารเช้า

3.อาหารกลางวัน ส่วนใหญ่การรับประทานอาหารกลางวันมักจะรับประทานอาหารหลักเพียงอย่างเดียว ไม่นิยมรับประทานหลายอย่างและมักเป็นอาหารประเภทเนื้อสัตว์ เช่น ปลา หมู ไก่ เนื้อ ที่สามารถรับประทานได้ง่าย สะดวกรวดเร็ว เนื่องจากระยะเวลาของอาหารกลางวันจะสั้นมากและรู้สึกเร่งรัดเพื่อกลับไปทำงานต่อ ดังนั้นการบริการอาหารกลางวันจึงต้องรวดเร็ว โดยปกติอาหารกลางวันจะให้บริการเวลา 11.00-14.00 น. โดยบริการอาหารกลางวันจัดได้ 3 รูปแบบ

          1.อาหารตามสั่ง

          2.อาหารที่จัดไว้เป็นชุด

          3.อาหารแบบบริการตนเอง

4.อาหารว่าง มักเป็นอาหารหรือขนมที่ไม่หนักท้องประเภทคุกกี้ เค้ก แซนวิส พาย พัฟฟิ่น และผลไม้ต่างๆ ซึ่งมักจะรับประทานกับชา กาแฟ โกโก้ อาหารว่างได้รับอิทธิพลมาจากประเทศอังกฤษซึ่งนิยมจัดงานเลี้ยงอาหารว่างในช่วงบ่าย อาจจะเรียกว่า ไฮที (High Tea) มักบริการในช่วงเวลา 14.00-17.00 น. โดยจะมีลักษณะการบริการอาหารว่างแบ่งเป็น 2 รูปแบบ

          1.อาหารว่างแบบอาหารตามสั่ง

          2.อาหารว่างแบบบริการตนเอง

5.อาหารเย็นหรืออาหารค่ำ เป็นอาหารมื้อที่หนักที่สุดของวัน เนื่องจากเป็นอาหารที่มีเวลาในการรับประทานมาก อาหารมื้อนี้จึงประกอบด้วยหลายชุด โดยมีอาหารครบทั้ง 5 หมู่ ตามหลักโภชนาการ โดยปกติมักจะให้บริการในช่วง 19.00-23.00 น. รายการอาหารจะถูกจัดเป็น 3 ประเภท คือ

          1. 13 Courses เรียกว่า คลาสิคอลเมนู

          2. 7 Courses เรียกว่า ฟอร์มอลดินเนอร์

          3. โมเดิร์นเมนู ประกอบด้วย 5 Courses, 4 Courses, และ 3 Courses

          ผู้ใช้บริการสามารถเลือกรับประทานอาหารได้มากหรือน้อยตามความต้องการและเวลาที่มีในการรับประทานอาหาร เนื่องจากรายการอาหารชุดหนึ่งๆ จะใช้เวลาในการรับประทานอาหารมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับจำนวนคอร์สที่เลือก

6.อาหารมื้อดึก เป็นอาหารมื้อสุดท้ายของวัน เป็นอาหารเบาๆที่มักจะรับประทานก่อนเข้านอน เพราะผู้ที่ไม่รับประทานอาหารเย็นก็จะรับประทานอาหารมื้อดึกแทน ส่วนใหญ่มักจะบริการในเวลา 23.00-02.00 น.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น